CPU và GPU cái nào quan trọng hơn khi chơi game, làm việc?

CPU và GPU cái nào quan trọng hơn? Câu hỏi được khá nhiều người đặt ra khi build PC hoặc chọn mua laptop để học tập, chơi game, làm việc. Khám phá ngay câu trả lời CPU hay GPU là linh kiện quan trọng hơn trong một cỗ máy tính trong nội dung dưới đây của Protech Computer.

Trả lời câu hỏi “CPU hay GPU thì quan trọng hơn?”

CPU và GPU cái nào quan trọng hơn thì câu trả lời là CPU thường quan trọng hơn cả.

Lý do CPU thường quan trọng hơn vì nó là bộ não của máy tính, chuyên thực hiện các phép tính và quản lý các tác vụ chung của hệ thống. Nó xử lý mọi thứ từ việc chạy hệ điều hành, ứng dụng, đến tương tác với các thiết bị ngoại vi.

Hiệu năng của CPU ảnh hưởng đến trải nghiệm tổng thể của máy tính, bao gồm tốc độ khởi động và sự mượt mà của hệ thống trong mọi thao tác, sử dụng máy tính thường xuyên.

CPU và GPU đều là hai linh kiện quan trọng bậc nhất trong một hệ thống máy tính nói chung.

Tuy nhiên, vai trò của chúng khác nhau và tầm quan trọng cũng phụ thuộc vào mục tiêu sử dụng của máy tính. Có nhiều tác vụ bạn nên cần đầu tư chi phí cho GPU hơn CPU.

>> Bài viết cùng chủ đề được nhiều người quan tâm: 18 CPU mạnh nhất hiện nay cho PC, Laptop năm 2023

Đôi nét về cấu tạo và chức năng của CPU và GPU

Về CPU

CPU đóng vai trò quan trọng nhất trong hệ thống máy tính và thường được coi là bộ não của toàn hệ thống.

Nó làm nhiệm vụ nhận và xử lý dữ liệu từ các linh kiện phần cứng khác và phần mềm chạy trên máy tính.

Nhân CPU (Processors) là bộ phận trực tiếp chịu trách nhiệm việc xử lý dữ liệu đầu vào và trả kết quả đầu ra thông qua các luồng truyền dữ liệu tới các linh kiện khác như GPU, các cổng In/Out trên mainboard, card âm thanh,…

Tốc độ xử lý dữ liệu nhanh hay chậm phụ thuộc chính vào việc CPU đó có nhiều nhân – luồng, xung nhịp của nó cao hay thấp.

Đối với câu hỏi CPU và GPU cái nào quan trọng hơn thì CPU luôn là linh kiện quan trọng nhất vì đây là linh kiện chịu trách nhiệm xử lý dữ liệu đầu vào của một hệ thống máy tính.

Protech Computer | CPU và GPU cái nào quan trọng hơn khi chơi game, làm việc?

 

Về GPU

GPU là một loại bộ xử lý đặc biệt có cấu trúc gần như một hệ thống máy tính với một con chip được hàn chết trên bo mạch điện tử riêng biệt, xung quanh là các bộ nhớ VRam có tính năng như thanh Ram thông thường gắn trên mainboard, có trang bị thêm hệ thống tản nhiệt và nguồn cấp phụ (tùy mẫu).

Chức năng chính của GPU là quản lý và thực hiện các phép tính liên quan đến đồ họa và video một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nó chịu trách nhiệm vẽ các hình ảnh, xử lý video, và hiển thị chúng lên màn hình của máy tính.

Một bộ máy tính nói chung bao gồm các linh kiện CPU – Mainboard – Ram – Ổ cứng – Nguồn cấp và VGA.

Trong đó, GPU (hay VGA) có thể nói như là một phiên bản thu nhỏ của một bộ máy tính khi cấu trúc của nó có đủ các thành phần như Chip GPU (tương đương với CPU), Vram (tương đương với Ram), bo mạch điện tử (tương đương với mainboard) và cổng cấp nguồn cho nó.

Tuy nhiên, GPU lại chỉ đảm nhiệm chức năng là xử lý các dữ liệu về đồ họa hình ảnh, âm thanh được CPU đẩy xuống và sau đó trả ra kết quả là hình ảnh hiển thị trên màn hình.

Đây là linh kiện bắt buộc phải có khi CPU không tích hợp card đồ họa để xuất hình.

Card đồ họa VGA MSI Geforce RTX 2060 12GB Ventus

Điểm giống và khác nhau giữa CPU và GPU

CPU và GPU cũng có những điểm giống và khác nhau mà bạn nên lưu ý. Biết được điểm giống và khác nhau của hai linh kiện này có thể giúp bạn lựa chọn chúng chuẩn hơn khi đã xác định được CPU và GPU cái nào quan trọng hơn cho mục đích sử dụng của mình.

Giống nhau

1. Về cấu trúc bên trong: CPU và GPU đều là các linh kiện có cấu trúc phức tạp, được tích hợp hàng trăm triệu, hàng tỷ bóng bán dẫn có khả năng xử lý hàng triệu phép tính mỗi giây. Điểm này thể hiện sự mạnh mẽ của chúng trong việc thực hiện các phép tính phức tạp và đa dạng.

2. Dữ liệu đầu vào dạng mã nhị phân: CPU và GPU đều làm việc với dữ liệu dưới dạng mã nhị phân. Mã nhị phân được tạo thành từ sự biểu diễn của thông tin bằng các số 0 và 1, tương ứng với trạng thái đóng và mở của bóng bán dẫn trên các con chip.

3. Đều cần sự hỗ trợ của các loại bộ nhớ tạm: CPU cần Ram đẩy dữ liệu lên để xử lý, GPU cũng cần Ram lẫn VRAM lưu trữ tạm thời dữ liệu được gửi từ CPU xuống chờ GPU xử lý. Nhìn chung, đây là hai linh kiện mà thiếu Ram thì gần như không thể hoạt động được.

Khác nhau

Khác nhau đầu tiên là về chức năng

Nhiệm vụ chính của CPU là điều khiển và quản lý mọi hoạt động trong máy tính. Nó là bộ óc của hệ thống, thực hiện các tác vụ từ những công việc cơ bản nhất đến các phức tạp nhất.

CPU có khả năng thực hiện nhiều loại công việc khác nhau nhờ sở hữu một hệ thống tập lệnh đa dạng.

Còn GPU là linh kiện đảm nhận trọng trách chuyên tập trung vào việc xử lý đồ họa và thực hiện các tác vụ tính toán đặc thù.

Bạn có thể hiểu GPU là sự thay thế cao cấp cho card đồ họa onboard được tích hợp trong CPU với nhiệm vụ chuyên xử lý đồ họa và tác vụ tính toán liên quan đến đồ họa.

Khác biệt tiếp theo nằm ở tốc độ xung nhịp

Thông thường xung nhịp của GPU chậm hơn CPU xét trên cùng một đơn vị GHz. Thường xung nhịp tối đa của GPU chỉ bằng xung nhịp cơ bản của CPU.

Điều này cũng dễ hiểu vì CPU phải xử lý khối lượng lớn dữ liệu với độ phức tạp cao hơn nhiều so với chỉ một loại dữ liệu chuyên về đồ họa mà GPU cần phải tính toán và vẽ ra.

Tuy nhiên, điều quan trọng là GPU vẫn đặc biệt hiệu quả trong việc thực hiện các tác vụ toán học cơ bản và lặp đi lặp lại. Điều này giúp GPU thực hiện hiển thị đồ họa 3D phức tạp một cách mượt mà và nhanh chóng.

Lựa chọn CPU và GPU cho từng nhu cầu cụ thể

Chọn CPU và GPU khi chơi game

Tại thời điểm năm 2024 này thì với nhu cầu chơi game, bạn nên đầu tư nhiều vào GPU để có được mức FPS trong game tốt nhất.

Đặc biệt với các game có yêu cầu cấu hình cao như game AAA, game Esport thể loại Battle Royale (PUBG, Call of Duty Warzone,…) thì card đồ họa VGA luôn được ưu tiên hơn so với CPU.

CPU chỉ cần một con chip tầm trung như Intel Core i5 hoặc AMD Ryzen 5 là có thể chơi tốt hầu hết các tựa game phổ biến cả online lẫn offline.

Chọn CPU và GPU khi làm việc cơ bản

Khi làm việc cơ bản với các tác vụ như lướt web, sử dụng phần mềm Office thì CPU hiệu năng càng cao càng tốt và có card đồ họa tích hợp.

Có thể không cần sắm GPU nếu không có nhu cầu về việc hiển thị hình ảnh mượt mà với chất lượng cao vì tác vụ cơ bản cũng có thể được thể hiện ngon lành qua VGA onboard của CPU.

Chọn CPU và GPU khi thực hiện tác vụ nặng

Với tác vụ nặng như thiết kế đồ họa 3D, chỉnh sửa video 4K, render sản phẩm hay lập trình AI, Machine Learning thì cả CPU và GPU đều quan trọng.

Tùy thuộc vào phần mềm, ứng dụng và nhu cầu công việc mà cần đầu tư vào CPU hoặc GPU nhiều hơn.

Kết luận

CPU và GPU cái nào quan trọng hơn? Tính tới thời điểm hiện tại, CPU vẫn là linh kiện quan trọng hơn vì vai trò tương đương với bộ não của cả hệ thống máy tính.

Tuy nhiên, GPU hiện lại đang dần trỗi dậy với vai trò chuyên xử lý độc lập về hình ảnh, đồ họa và trở thành linh kiện không thể thiếu trong một bộ máy tính.

Hi vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu thêm về GPU, CPU và cái nào quan trọng hơn trong một cấu hình máy tính để qua đó có thể đưa ra những lựa chọn đúng đắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *