Khắc phục sự cố Card đồ họa đơn giản nhất

Lỗi card đồ họa là một trong những vấn đề thường thấy nhất khi người dùng thay mới card đồ họa. Khi card đồ họa xuất hiện lỗi sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng hình ảnh của màn hình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho các bạn khắc phục sự cố Card đồ họa đơn giản nhất. Với những hướng dẫn sau đây, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết ngay lập tức. Hãy cùng theo dõi nhé!

Các dấu hiệu card đồ họa bị lỗi

Sự cố máy tính

Các card đồ họa bị lỗi có thể khiến PC gặp sự cố. Những sự cố này có thể khác nhau, từ lỗi màn hình xanh đơn giản, PC bị đóng băng (nhưng không hiển thị màn hình xanh), đến việc khởi động lại ngẫu nhiên và tắt nguồn. Không phải mọi sự cố đều do card đồ họa gây ra. Nhưng nếu bạn đã bật tính năng kết xuất bộ nhớ và được báo lỗi là do driver card đồ họa, bạn có thể chắc chắn nói rằng đó là thủ phạm.

Âm thanh quạt tản nhiệt lớn

Khi khởi động phần mềm sử dụng đồ họa 3D (hoặc ngay cả khi khởi động máy tính), bạn có thể nghe thấy âm thanh giống như một chiếc máy bay phản lực nhỏ đang cất cánh trong PC. Đây là âm thanh quạt tản nhiệt hệ thống đang hoạt động. Nếu quạt này là quạt trên card đồ họa, đó có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn với nó.

Xuất hiện những hiện tượng lạ trên máy tính

Xuất hiện những hiện tượng lạ trên máy tính
Xuất hiện những hiện tượng lạ trên máy tính

Khi có sự cố xảy ra với card đồ họa, bạn có thể nhận thấy điều này thông qua hình ảnh kỳ lạ trên màn hình. Điều này là do card đồ họa là cách PC “vẽ” vào màn hình. Màu sắc sẽ trông khác lạ. Mô hình 3D sẽ bị kéo giãn ra mà không có lý do, v.v… nếu card đồ họa bị lỗi.

Sự cố driver

Đôi khi bạn đang sử dụng PC bình thường khi màn hình chuyển sang màu đen trong vài giây. Khi nó quay trở lại, bạn sẽ được thông báo driver video đã bị lỗi và phải khởi động lại. Điều này sẽ không làm hỏng toàn bộ PC nhưng có thể rất khó chịu nếu xảy ra thường xuyên.

Màn hình đen

Màn hình đen
Màn hình đen

Đôi khi bạn sẽ không nhìn thấy bất kỳ manh mối trực quan nào! Một card đồ họa bị hỏng có thể chỉ đơn giản là đột nhiên ngừng hoạt động và không hiển thị bất cứ thứ gì. Bạn sẽ phải dùng đến card đồ họa tích hợp hoặc một card đồ họa rẻ tiền để xem đó là do card hay màn hình của bạn. Nếu một trong hai cách đó hoạt động thì rất có thể là do lỗi của card đồ họa.

Cách khắc phục sự cố card đồ họa

Kiểm tra cài đặt card đồ họa, card không đặt đúng vị trí khe cắm

Để xử lý card màn hình bị lỗi, điều đầu tiên và quan trọng nhất phải làm là kiểm tra cài đặt card đồ họa của bạn.

Để kiểm tra cài đặt card đồ họa, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tắt hoàn toàn máy tính của bạn bằng cách nhấn vào nút biểu tượng Start trên thanh Taskbar > Chọn Power > Chọn Shut down.

Bước 2: Tháo các vít để tháo nắp bên hông của máy tính và bảng điều khiển bên cạnh khe cắm cạc đồ họa.

Bước 3: Tìm card màn hình > Tháo các vít giữ mặt sau của card đồ họa.

Nếu bạn chưa nối dây, hãy ngắt kết nối cáp video chạy tới màn hình. Sau đó, tháo tấm mặt sau đang giữ card màn hình xuống.

Bước 4: Card màn hình được giữ bằng một cái kẹp ở cuối khe cắm thẻ PCI Express. Bạn đè xuống hoặc kéo ngang tùy theo dòng mainboard để mở khóa ra.

Bước 5: Tháo card màn hình ra khỏi khe cắm > Kết nối một hoặc hai đầu nối nguồn PCI Express với card màn hình > Khởi động lại máy.

Kiểm tra nguồn điện/PSU

Nếu PSU của bạn không được cấp nguồn cho card đồ họa thì thiết bị này sẽ không thể cung cấp đủ nguồn điện cho card đồ họa. Do đó, card đồ họa của bạn có thể không được nhận bởi PC hoặc trong Windows. Ngoài ra, nếu card đồ họa của bạn yêu cầu các đầu nối nguồn PCI-E 6 chân hoặc 8 chân thì hãy đảm bảo kết nối chúng với PSU của bạn. Nhằm cung cấp đủ nguồn điện cho card hoạt động.

Để kiểm tra nguồn điện/PSU, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Hãy đảm bảo các công tắc nguồn ở đằng sau PSU không để chế độ tắt.

Bước 2: Kiểm tra cáp nguồn đã gắn chặt vào ổ điện và nguồn chưa > Thử dây cáp khác và kiểm tra ổ điện để đảm bảo chúng không hư.

Bước 3: Kiểm tra các kết nối trong thùng máy, đặc biệt là dây cắm các phần cứng > Tháo tất cả linh kiện và phần cứng trong máy ngoại trừ ổ cứng boot hệ điều hành và card đồ họa rời (nếu bạn không có card đồ họa onboard – card tích hợp). Nếu CPU bạn có card đồ họa tích hợp, tháo luôn card đồ họa rời ra.

Cài đặt drivers thích hợp

Để khắc phục lỗi card màn hình, bạn phải cài đặt drivers phù hợp cho card đồ họa của mình để card có thể hoạt động bình thường. Bạn nên tải xuống drivers từ các trang web chính thức của nhà sản xuất card đồ họa hoặc GPU.

Các trang web lớn có thể kể đến như là http://www.nvidia.com/ và http://support.amd.com/.

Cập nhật Windows

Việc cập nhật hệ điều hành Windows có thể dẫn đến vấn đề này khi mà card đồ họa không được nhận dạng trong Windows. Nếu card đồ họa của bạn không được phát hiện sau bản cập nhật Windows gần đây, thì hãy gỡ bỏ hoặc gỡ cài đặt lại bản cập nhật Windows đó.

Để cập nhập Windows, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn vào nút biểu tượng Start trên thanh Taskbar > Chọn Settings.

Bước 2: Chọn Update & Security.

Bước 3: Chọn Windows Update > Chọn Install now để cập nhập Windows.

Kiểm tra cáp hiển thị (HDMI, DVI)

Do cáp hiển thị như HDMI, DVI bị lỗi khiến card đồ họa không nhận màn hình. Bạn nên kiểm tra cáp hiển thị của card đồ họa và xem nó có hoạt động tốt hay không.

Để kiểm tra cáp hiển thị, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tắt màn hình máy tính bằng cách nhấn vào nút biểu tượng Start trên thanh Taskbar > Chọn Power > Chọn Shut down.

Bước 2: Ngắt kết nối cáp video HDMI từ cả hai đầu > Ngắt kết nối cáp nguồn của màn hình từ phía sau / dưới cùng của màn hình.

Bước 3: Kết nối lại cáp điện với màn hình > Kết nối lại cáp video HDMI.

Lưu ý: Đầu kia của cáp phải được cắm trực tiếp vào ổ cắm điện. Không có UPS hoặc thiết bị chống sét.

Vấn đề tương thích bo mạch chủ

Lỗi card màn hình có thể xảy ra là do card không tương thích với main cũ của bạn. Bạn có thể thử cập nhật BIOS giúp hỗ trợ card đồ họa mới. Bạn nên tải xuống phiên bản BIOS mới nhất từ trang web của nhà sản xuất.

BIOS GPU bị hỏng (BIOS)

Nếu BIOS hoặc GPU của card bị hỏng khiến card đồ họa của bạn không nhận đúng trong Windows. Bạn nên để card đồ họa có thể hoạt động ở độ phân giải VGA thông thường bằng drivers VGA mặc định của window. Sau đó flash BIOS card đồ họa hoặc BIOS GPU bằng các công cụ flash GPU.

Khi Card đồ họa bị lỗi

Nếu card đồ họa bị lỗi hoặc bị hỏng thì bạn có thể kiểm tra card đồ họa của mình trong một PC khác và xem nó có hoạt động tốt hay không. Nếu nó không hoạt động trên các PC khác thì bạn có thể sửa chữa hoặc đổi mới, nếu vẫn còn trong thời hạn bảo hành.

Trên đây là cách khắc phục sự cố Card đồ họa đơn giản nhất. Hi vọng rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0356485555 – 0325.355.355 – 0858.555.552 hoặc truy cập vào website của Protech Computer [TẠI ĐÂY] để được giải đáp và tham khảo thêm nhiều cấu hình máy tính chơi game giá rẻ cũng như các linh kiện đi kèm khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *