Kiểm tra card màn hình máy tính

Card màn hình là một bộ phận không thể thiếu đối với máy tính để bàn hay laptop xách tay. Đối với những ai thường xuyên làm những công việc liên quan tới thiết kế đồ hoạ hay chơi game online thì card màn hình lại càng có vai trò quan trọng hơn hết. Nhưng bạn lại chưa biết cách kiểm tra card màn hình máy tính của mình. Bài viết dưới đây, Protech Computer sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra card màn hình máy tính đơn giản, được nhiều người sử dụng nhất.

Card màn hình là gì?

Card màn hình là gì?
Card màn hình là gì?

Card màn hình hay còn gọi là card đồ họa (Video Graphics Adaptor – viết tắt là VGA). Đảm nhận chức năng chính là xử lý thông tin về hình ảnh trong máy tính. Ví dụ như độ tương phản, độ phân giải, màu sắc,…giúp hiển thị hình ảnh để người dùng có thể thao tác, xử lý trên máy tính một cách mượt mà.

Tại sao nên kiểm tra card màn hình?

Khi áp dụng cách kiểm tra card màn hình có hoạt động không, chúng ta sẽ có thể biết thêm được một số thông tin hữu ích. Hãy xem đó là những thông tin gì nhé:

  • Nắm rõ các thông số từ VGA đang dùng. Xác định các tác vụ có thể thực hiện như chơi game, thiết kế.
  • Kiểm tra VGA có đang sử dụng ổn định không, khắc phục các vấn đề phát sinh.
  • Cài đặt driver và cập nhật hệ điều hành.

Cách kiểm tra card màn hình máy tính

Hiện tại, có rất nhiều cách để kiểm tra card màn hình có hoạt động không. Nhưng chúng ta sẽ tìm hiểu về 2 phương pháp được nhiều người sử dụng nhất.

Sử dụng phần mềm GPU-Z để kiểm tra card màn hình

GPU-Z được biết đến là phần mềm chuyên dụng để xem chi tiết các thông số của VGA. Đồng thời theo dõi tình trạng hoạt động của nó.

Bước 1: Tải GPU-Z TẠI ĐÂY.

Bước 2: Kế đến, chuyển quan tab Graphics Card và Sensor để kiểm tra những thông số VGA trên máy tính.

Bước 3: Mọi người sẽ nắm được những thông số như tên VGA, dung lượng và tốc độ trong graphics card,… Còn với Sensor, mọi người sẽ biết được card có hoạt động không, bộ nhớ đã sử dụng…

Ngoài ra, thông qua phần mềm, mọi người sẽ biết được những thông tin như card mạnh hay yếu, card onboard hay card rời, những thông số của VGA như Memory Type, Memory Size, Bus Width, Bandwidth,… Chỉ số Memory càng cao có nghĩa là card màn hình hoạt động với hiệu năng tối ưu. Hình ảnh được xử lý tốc độ cao, máy hoạt động ổn định.

Sử dụng DirectX Diagnostic Tool để kiểm tra card màn hình

Sử dụng DirectX Diagnostic Tool để kiểm tra card màn hình
Sử dụng DirectX Diagnostic Tool để kiểm tra card màn hình

Trong quá trình sử dụng nếu thấy hệ điều hành đã cài đặt không nhận VGA, mọi người hãy áp dụng ngay cách kiểm tra card màn hình có hoạt động không với phần mềm DirectX Diagnostic Tool. Quá trình thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại RUN, sau đó bạn nhập “dxdiag” và nhấn OK, bạn nhấn Yes khi có thông báo xuất hiện.

Bước 2: Cửa sổ DirectX Diagnostic Tool hiện lên, bạn chuyển sang tab Display để xem thông số card màn hình, dung lượng card. Như hình bên dưới ta sẽ thấy:

– Name (tên card): Intel(R) HD Graphics.

– Dung lượng card: 4165 MB.

Lưu ý: Khi thông tin tên card hiện ATI, AMD, NVIDIA là máy tính có card màn hình rời. Thông thường máy chỉ chạy card màn hình onboard, nếu máy có sử dụng card rời thì nó chỉ hiện khi máy chạy ứng dụng nặng.

Trên đây là bài viết về cách kiểm tra card màn hình máy tính. Hy vọng với những chia sẻ này bạn đã biết các test card màn hình một cách nhanh chóng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì hay có nhu cầu chọn mua những linh kiện để buil bộ máy tính chơi game giá rẻ thì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0356485555 – 0325.355.355 – 0858.555.552 hoặc truy cập vào website của Protech Computer [TẠI ĐÂY] để tham khảo thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *