Microsoft sẽ khai tử và dừng hỗ trợ cho Windows 10 vào năm sau

Microsoft ending support for Windows 10 could send 240 million PCs to  landfills - Software - Hardware - iTnews

Canalys Research cho biết kế hoạch chấm dứt hỗ trợ cho hệ điều hành Windows 10 của Microsoft Corp (MSFT.O) có thể khiến khoảng 240 triệu máy tính cá nhân (PC) bị xử lý, có khả năng làm tăng thêm lượng rác thải chôn lấp.

Microsoft ending support for Windows 10 could send 240 million PCs to  landfills - Software - Hardware - iTnews

Chất thải điện tử từ những chiếc PC này có thể nặng khoảng 480 triệu kg, tương đương với 320.000 ô tô.

Trong khi nhiều PC có thể vẫn hoạt động trong nhiều năm sau khi hệ điều hành ngừng hỗ trợ, Canalys cảnh báo nhu cầu về các thiết bị không có bản cập nhật bảo mật có thể thấp. Microsoft đã công bố kế hoạch cung cấp các bản cập nhật bảo mật cho các thiết bị Windows 10 cho đến tháng 10 năm 2028 với mức giá hàng năm không được tiết lộ.

Canalys cho biết, nếu cấu trúc giá dành cho việc hỗ trợ Windows 10 mở rộng phản ánh các xu hướng trong quá khứ, thì việc chuyển sang các PC mới hơn có thể tiết kiệm chi phí hơn, làm tăng số lượng PC cũ bị loại bỏ. Microsoft đặt mục tiêu ngừng hỗ trợ Windows 10 vào tháng 10 năm 2025. Thế hệ hệ điều hành tiếp theo, được dự đoán sẽ mang công nghệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến vào PC, có khả năng thúc đẩy thị trường PC đang trì trệ.

Windows 11 Launch Imminent, Windows 10 Support Ends In 2025

Microsoft đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về tác động môi trường của việc thải bỏ các thiết bị không tương thích với Windows 11. Ổ cứng sử dụng trong máy tính cá nhân và máy chủ lưu trữ dữ liệu được tái chế để thu thập vật liệu sử dụng trong động cơ xe điện và thậm chí cả sản xuất năng lượng tái tạo.

Peter Afiuny, Giám đốc Thương mại của Noveon Magnets, cho biết: “Biến những chiếc máy tính hết tuổi thọ thành nam châm cung cấp năng lượng cho các công nghệ bền vững như xe điện và tua-bin gió sẽ giúp đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng trên toàn cầu”. Các ổ cứng bổ sung Afiuny thường bị loại bỏ trước khi chúng hết tuổi thọ hoạt động, tạo ra lượng chất thải vật liệu từ tính đất hiếm dư thừa. Công ty tái chế pin Redwood Materials cho biết pin có thể được tái chế gần như vô hạn để thu hồi các kim loại như lithium, coban, niken và đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *