Cách kiểm tra tốc độ ổ cứng chính xác nhất

Hẳn các bạn đã biết, tốc độ của ổ cứng SSD hay HDD sẽ phần nào quyết định hiệu suất làm việc, thời gian khởi động Window của máy tính. Toàn bộ các file hệ thống, thông tin đều được lưu trữ trên ổ cứng. Chính vì vậy, ổ HDD hay SSD của bạn có tốc độ càng lớn thì đồng nghĩa với việc các file cũng được truy suất nhanh hơn nhờ đó đẩy nhanh được hiệu suất làm việc. Tuy nhiên bạn lại chưa biết nên sử dụng phần mềm để kiểm tra tốc độ ổ cứng phù hợp. Bài viết dưới đây, Protech Computer xin cung cấp cho bạn các cách kiểm tra tốc độ ổ cứng chính xác nhất.

Lợi ích khi kiểm tra tốc độ ổ cứng

Lợi ích khi kiểm tra tốc độ ổ cứng
Lợi ích khi kiểm tra tốc độ ổ cứng

Việc kiểm tra ổ tốc độ đọc, ghi của ổ cứng đem lại những lợi ích sau:

  • Giúp người dùng biết được tốc độ đọc, ghi của ổ cứng là bao nhiêu. Từ đó giúp bạn kiểm soát và biết cách sử dụng tốt hơn.
  • Người dùng có thể kiểm tra, theo dõi sức khỏe, độ ổn định của ổ cứng định kỳ.
  • Hỗ trợ phát hiện vấn đề của ổ cứng để xử lý kịp thời.
  • Giúp kiểm tra sức mạnh ổ cứng có giống với thông số nhà sản xuất hay không.

Các cách kiểm tra tốc độ ổ cứng

CrystalDiskMark

CrystalDiskMark
CrystalDiskMark

CrystalDiskMark là một tiện ích chấm điểm chuẩn (benmark) đơn giản cho các ổ đĩa cứng của bạn. CrystalDiskMark giúp bạn có thể nhanh chóng đo tốc độ đọc ghi tuần tự và ngẫu nhiên của ổ đĩa. Phần mềm này hỗ trợ các hình thức đo tốc độ đọc ghi tuần tự, đo tốc độ đọc ghi ngẫu nhiên 512KB, 4KB, 4KB (Queue Depth=32) và chọn dữ liệu thử nghiệm (Random, 0Fill, 1Fill).

Tải CrystalDiskMark TẠI ĐÂY

ATTO Disk Benchmark

ATTO là một phần mềm khác cũng rất phổ biến được dùng để kiểm tra tốc độ ổ cứng. Là một trong những công cụ hàng đầu được sử dụng trong đánh giá hiệu năng lưu trữ. Disk Benchmark có thể xác định chính xác hiệu năng của một ổ đĩa cứng, ổ đĩa thể rắn, RAID cũng như hiệu năng của máy chủ kết nối với bộ nhớ lưu trữ đính kèm.

AS SSD Benchmark

AS SSD Benchmark
AS SSD Benchmark

Phần mềm test ổ cứng SSD – AS SSD Benchmark giúp người dùng nhanh chóng đánh giá hiệu suất hoạt động trên ổ cứng bằng 2 bài kiểm tra cụ thể. Người dùng có thể kiểm tra hiệu suất đọc ghi ngẫu nhiên hoặc tuần tự trên SSD mà không cần dùng đến bộ nhớ cache. Thay vào đó, phần mềm sẽ kiểm tra tốc độ đọc ghi bằng tệp 1 GByte và các khối 4K được lựa chọn ngẫu nhiên.

Ngoài ra, các thử nghiệm còn sử dụng 1 – 64 luồng và xác định chính xác thời gian truy cập của ổ đĩa SSD. AS SSD Benchmark có một số ưu điểm nổi bật như: Chương trình tập trung cho ra kết quả nhanh và dễ hiểu; Đồng thời phần mềm cho phép so sánh các chức năng của ổ đĩa trong nhiều lĩnh vực sử dụng.

HD Tune

HD Tune là bộ phần mềm cao cấp giúp người dùng kiểm tra chi tiết độ bền, độ trễ của ổ cứng với nhiều phương pháp khác nhau. Cụ thể, phần mềm này cho phép người dùng kiểm tra và so sánh tốc độ của ổ cứng. Cũng như kiểm tra thông tin về độ trễ của ổ cứng trên các loại block size khác nhau.

Hơn nữa, HD Tune còn có thể kiểm tra và tìm ra các phần bị lỗi trên ổ cứng HDD. Cũng như cung cấp đủ thông số hoạt động của ổ cứng cực kì chi tiết trong phần Extra test.

Blackmagic Disk Speed Test (macOS)

Blackmagic Disk Speed Test là một công cụ đơn giản. Giúp chúng ta nhanh chóng đo đạc và đánh giá được được hiệu suất của ổ đĩa. Chỉ cần nhấp vào nút bắt đầu và Disk Speed Test sẽ tiến hành kiểm tra ổ đĩa của bạn bằng cách sử dụng những khối dữ liệu lớn và sau đó hiển thị kết quả. Disk Speed Test sẽ liên tục kiểm tra tốc độ đọc ghi từ ổ đĩa của bạn. Từ đó bạn có thể đánh giá được hiệu suất và khả năng của ổ đĩa theo thời gian.

Tốc độ ổ cứng HDD bao nhiêu là cuẩn?

Sử dụng các phần mềm để test tốc độ ổ cứng sẽ đưa ra kết quả tương đối chính xác. Từ đó giúp bạn đánh giá về chất lượng ổ cứng của mình. Nhưng tốc độ tiêu chuẩn của ổ cứng HDD là bao nhiêu?

Theo đánh giá tổng quan, một ổ cứng HDD ở trạng thái hoạt động bình thường sẽ có tốc độ ghi trung bình từ trên 50mb/s cho tới 120mb/s.

Trên đây là các cách kiểm tra tốc độ ổ cứng mà Protech Computer đã tổng hợp được. Hi vọng rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0356485555 – 0325.355.355 – 0858.555.552 hoặc truy cập vào website của Protech Computer [TẠI ĐÂY] để được giải đáp và tham khảo thêm nhiều cấu hình máy tính chơi game giá rẻ cũng như các linh kiện đi kèm khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *