Cần bao nhiêu Ram để chỉnh sửa Video?

Câu chuyện chỉnh sửa Video không chỉ nằm ở bộ vi xử lý máy tính. Nó còn yêu cầu tới một nhân tốt quan trọng nữa đó là RAM. Vì vậy nếu bạn đang tự hỏi rằng bao nhiêu RAM là đủ cho việc chỉnh sửa video cho các phần mềm như Adobe Premiere hay DaVinci Resolver thì  bài viết sau đây của Protech Computer sẽ giải thích cho bạn vai trò quan trọng của RAM cũng như nên chọn bao nhiêu RAM để đáp ứng đủ như cầu cũng như tiết kiệm chi phí nhất. 

RAM đóng vai trò gì trong chỉnh sửa video ?

Trước khi đi vào phần bao nhiêu dung lượng RAM là phù hợp thì chúng ta cần phải hiểu RAM đóng vai trò gì trong việc chỉnh sửa video ?

Về cơ bản các phần mềm chỉnh video phổ biến hiện nay bao gồm Adobe Premiere Pro, Final Cut Pro, Vegas Pro, Avid Media Composer / Symphony, DaVinci Resolve,... đều cần tới lượng RAM lớn để vận hành trơn tru mà không bị gặp vấn đề. Vì vậy, nếu không đủ bộ nhớ các phần mềm này sẽ bị làm chậm đi khiến quá trình chỉnh sửa video của bạn không đạt được hiệu quả.

Nhìn chung, để chọn bộ nhớ RAM hiệu quả, cần nhìn vào Projects (Dự án) mà bạn đang làm. Chúng là yếu tố quyết định cần hay đủ dung lượng của bộ nhớ sao cho vận hành tốt nhất.

Vậy trong trường hợp không đủ RAM để chạy Projects thì sẽ ra sao?

Hệ điều hành sẽ bắt đầu hoán đổi dữ liệu mà dung lượng RAM thiếu. Chuyển sang sử dụng bộ nhớ của ổ đĩa cứng hoặc ổ cứng SSD. Vì tốc độ đọc và ghi của ổ cứng HDD và SSD không thể nào bằng với RAM dẫn tới chậm và giật.

Cần bao nhiêu Ram để chỉnh sửa Video ?

Vậy 8GB RAM liệu có đủ cho chỉnh sửa trên Adobe Premiere Pro?

Điều này sẽ phụ thuộc vào cảnh quay mà bạn muốn chỉnh sửa. Cụ thể nếu cảnh quay chỉ là 720p 8bit thì Adobe Premiere Pro sẽ chiếm rất ít dung lượng RAM; nhưng khi lên 4K 10 bit màu thì câu chuyện lại khác hoàn toàn.

Dưới đây là bảng tính cơ bản số lượng RAM dựa trên độ sâu số của màu cơ bản được tính bằng số bit trên một kênh màu (bits per channel).

Độ phân giải 8bpc 10bpc 12bpc 16bpc 32bpc
1280×720 2,7 MB 3,4 MB 4,1 MB 5,5 MB 11,0 MB
1920×1080 6,2 MB 7,7 MB 9,3 MB 12,4 MB 14,8 MB
4096×3072 37,7 MB 47,2 MB 56,6 MB 75,5 MB 151,0 MB
8192×6144 150,9 MB 188,7 MB 226,5 MB 302,0 MB 604,0 MB

Để dễ hình dung thì một khung hình 8bit 720p bao gồm khoảng 2,7MB File RAW Dữ liệu không bị nén dung lượng lại, trong khi khung hình 10bit 4K sẽ cần khoảng 47MB. Vậy nếu bạn quay video có độ phân giải 4K và dùng 8 bit màu 60FPS tức 60 khung hình trên giây thì tức bạn sẽ cần khoảng 3GB cho mỗi 1 giây chỉnh sửa.

Vì thế 8GB RAM có đủ cho chỉnh sửa video không? Câu trả lời là có. Nhưng chỉ phù hợp với các file Projects nhỏ hơn 1080p và bạn phải tắt các ứng dụng chạy ngầm đi. Vì trong 8GB bộ nhớ đó, hệ điều hành Windows đã ngốn mất 3GB rồi. Nếu bạn mở thêm 10tab Chrome bật youtube nghe nhạc, lướt web sẽ ngốn ít nhất 2GB nữa. Chưa kể phần mềm photoshop cơ bản đã ngốn 1.5GB cũng như các phần mềm chạy ngầm khác. Vậy thì sẽ chẳng có bao nhiêu cho phần mềm chỉnh sửa video như Adobe Premiere.

Ngoài ra, nếu dữ liệu là file nén, CPU của bạn càng phải làm việc để vừa nén và giải nén dữ liệu để bạn có thể xem nhanh để chính sửa nội dung. Tức quá trình xem, chỉnh sửa trên Timeline Adobe sẽ phụ thuộc vào RAM nếu file bị nén nặng.

Bạn cần bao nhiêu RAM để chỉnh sửa video cho vừa?

  • 8GB: Chỉ khi bạn đang chỉnh sửa các file Projects nhỏ hơn 1080p và đồng nghĩa với việc đóng các Chương trình đang khác đang sử dụng nhiều RAM đang chạy trong hệ điều hành của bạn.
  • 16GB: Tốt để chỉnh sửa các dự án 1080p – 4K 8bit, với việc có thể sử dụng được ít các chương trình nền khác đi kèm theo.
  • 32GB: Tốt cho bất kỳ loại chỉnh sửa nào sử dụng nhiều ảnh nền, chẳng hạn như chỉnh sửa hình ảnh lớn trong Photoshop….
  • 64GB trở lên : Đây là dung lượng khuyến nghị dành cho các bạn đang chỉnh sửa cảnh phim 8K ở 10bit màu trở lên và phụ thuộc nhiều vào việc mở một số chương trình ngốn RAM khác cùng một lúc như After Effects hoặc Cinema 4D .

Dưới đây là một số loại RAM mà Protech Computer gợi ý cho các bạn để mang tới trải nghiệm tốt khi dựng, chính sửa video hay ảnh:

RAM TEAMGROUP T-Force Dark Z DDR4 16GB 3200MHz

RAM G.Skill TRIDENT Z RGB – 32GB (16GBx2) DDR4 3000MHz-F4-3000C16D-32GTZR

RAM G.Skill TRIDENT Z RGB – 64GB (32GBx2) DDR4 3200MHz-F4-3200C16D-64GTZR

Vậy RAM có ảnh hưởng tới tốc độ Render không ?

Câu trả lời là RAM không thực sự ảnh hưởng tới tốc độ Render Projects. Trừ khi bạn không có đủ bộ nhớ và hệ điều hành phải chuyển sang SSD và HDD để xử lý.

Chạy 1 thanh RAM hay chạy kênh đôi hay kênh bốn sẽ cải thiện tốc độ xử lý Render video ?

Theo trải nghiệm  của Protech Computer, thì việc lắp kênh đôi và kênh bốn có cải thiện tốc độ Render. Tuy nhiên nó sẽ chỉ giao động khoảng 1-3%.

Việc lắp kênh đôi hay kênh bốn sẽ giúp cho băng thông RAM tăng gấp đôi, xử lý sẽ nhanh hơn đúng không ?

Về lý thuyết đúng là kênh đôi sẽ cho tốc độ băng thông lên gấp đôi. Tuy nhiên các phần mềm (Ví dụ như Adobe Premiere) vẫn chưa thể tận dụng được điều đó. Vì vậy chúng ta không cần băng thông quá cao để vận hành tốt các phần mềm trên.

Tốc độ RAM đã là 5GB/s vì vậy bạn không cần phải lo lắng việc sẽ nghẽn băng thông khi vận thực hiện các Projects 25 FPS – 60 FPS. Tình trạng nghẽn cổ chai sẽ nằm ở việc sao chép các footage đến RAM hoặc là khi bạn đang xem trước Preview nội dung và gần như không có tình trạng nghẽn khi bạn phát lại các footage trong cùng thời điểm bạn làm Projects.

Ví dụ nếu bạn đang làm Projects 25FPS, điều này có nghĩa là bạn có “tốc độ RAM có thể là 5GB mỗi giây / 25 Khung hình” = 200MB dung lượng RAM mỗi Khung hình. Vì vậy tình trạng nghẽn băng thông RAM gần như là không có. Vì vậy, việc nhân đôi băng thông cũng không giải quyết quá nhiều vấn đề trong chỉnh sửa edit video.

Liệu những thông số trên có phù hợp cho tương lai không?

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn chỉ mua đủ số RAM cho Projects hiện tại của bạn (Có thể trong thời điểm bạn mua thì giá của RAM khá là cao) và bạn mong muốn có thể làm các dự án lớn hơn nữa.

Kiểm tra bo mạch chủ (Mainboard) của bạn có hỗ trợ số lượng RAM bạn cần sau này.

Đây sẽ là yếu tố quyết định giúp bạn có thể nâng cấp thêm hay phải bán cặp RAM cũ đi để nâng cấp lên dung lượng lớn hơn hoặc thậm chí không thể nâng cấp được.

Ngoài ra hãy chọn lựa loại RAM được chính hãng sản xuất Mainboard hỗ trợ vì có thể sẽ có vấn đề với sự ổn định không được đảm bảo khi kết hợp các bộ kits RAM khác hay ngay cả khi chúng cùng loại, cùng nhãn hiệu và thông số.

Có cần thiết phải mua cùng hãng sản phẩm RAM không ?

Điều này không cần thiết cho lắm. Miễn bạn chọn lựa đúng thông số RAM, Bus và có trong list hỗ trợ RAM của bo mạch chủ là được.

Vì vậy PROTECH COMPUTER khuyên các bạn khi mua RAM hãy lựa chọn cùng mã sản phẩm sau khi đã kiểm tra kỹ khả năng hỗ trợ của Mainboard. Có thể nhờ chúng tôi tư vấn để có thể lựa chọn phù hợp nhất cho sản phẩm của bạn.

Đó là những kinh nghiệm mà PROTECH COMPUTER đã đúc kết được trong quá trình lắp máy cũng như kiểm tra khi chạy các phần mềm chỉnh sửa Video ở các độ phân giải khác nhau từ 4K H264 cho tới 8K,…. Những nội dung đúc kết này chắc chắn sẽ giúp bạn chọn được số lượng RAM phù hợp với công việc cũng như tiết kiệm chi phí cho bạn một cách hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *