Chip máy tính Snapdragon X Elite đến từ Qualcomm gây bất ngờ khi đánh bại tốc độ chip Apple, Intel, AMD

Snapdragon X Elite ra mắt: Hiệu năng mạnh hơn chip M2, sẽ là tương lai cho  máy tính Windows

Qualcomm vừa chính thức trình làng chip dành cho máy tính thế hệ mới do hãng phát triển, mang tên Snapdragon X Elite. Qualcomm tự tin thế hệ chip này sẽ đánh bại các loại chip của Apple, Intel và AMD. Tại Hội nghị Snapdragon Summit đang diễn ra, Qualcomm không chỉ trình làng mẫu chip di động Snapdragon 8 Gen 3 dành cho smartphone cao cấp, mà còn giới thiệu thế hệ chip mới dành cho máy tính cá nhân (PC), mang tên gọi Snapdragon X Elite.

Chấm điểm xử lý đơn nhân cho thấy Snapdragon X Elite đạt số điểm cao hơn so với các loại chip máy tính cao cấp hiện nay (Ảnh: Geekbench).

Snapdragon X Elite sẽ được sử dụng trên các mẫu máy tính cá nhân chạy hệ điều hành Windows, là phân khúc mà 2 hãng chip Intel và AMD đang thống trị. Tuy nhiên, Qualcomm tự tin rằng chip Snapdragon X Elite của hãng không chỉ đánh bại được các mẫu chip cao cấp nhất của Intel, AMD mà thậm chí có thể vượt qua được chip M2 Max của Apple về hiệu suất xử lý lẫn tiết kiệm năng lượng.

Snapdragon X Elite được xây dựng dựa trên tiến trình 4nm, với 12 lõi xử lý có thể đạt xung nhịp tối đa đạt 4,3GHz. Snapdragon X Elite được tích hợp bộ xử lý đồ họa Adreno và chip xử lý NPU Hexagon tương tự như trên chip di động Snapdragon 8 Gen 3, là chip chuyên dụng để xử lý các tác vụ liên quan đến trí tuệ nhân tạo (A.I) như nhận dạng hình ảnh, giọng nói, ngôn ngữ tự nhiên…

Ra mắt Snapdragon X Elite: Đỉnh cao chip ARM laptop, out trình đối thủ

Qualcomm hứa hẹn sẽ mang nhiều tính năng tích hợp trí tuệ nhân tạo lên những mẫu máy tính chạy Windows sử dụng chip Snapdragon X Elite, như trợ lý ảo tích hợp A.I; tự động tách nền, tiếng ồn tạp âm khi gọi điện video; tăng cường bảo mật hoặc tối ưu phần mềm trên máy tính nhờ A.I…

Snapdragon X Elite cũng được tích hợp sẵn modem X65 5G, cho phép laptop sử dụng loại chip này có thể kết nối 5G như smartphone, đồng thời hỗ trợ chuẩn WiFi 7 giúp kết nối mạng WiFi ổn định, phạm vi rộng hơn và kết nối đồng thời được nhiều thiết bị hơn.

Tại sự kiện ra mắt chip Snapdragon X Elite, Qualcomm cũng đã “khoe” điểm hiệu suất xử lý chip mới của hãng khi so với các mẫu chip máy tính cao cấp khác trên thị trường.

Theo đó, khi sử dụng phần mềm Geekbench 6 để chấm điểm hiệu suất xử lý của CPU, Snapdragon X Elite đã đạt được số điểm 3227 khi xử lý đơn nhân, nhanh hơn 14% so với chip M2 Max của Apple (đạt số điểm 2841), đồng thời Snapdragon X Elite tiết kiệm năng lượng hơn 30% so với chip của Apple.

Snapdragon X Elite ra mắt: Hiệu năng mạnh hơn chip M2, sẽ là tương lai cho máy tính Windows

Trong bài kiểm tra này, Snapdragon X Elite cũng nhanh hơn so với chip Core i9-13980HX của Intel (đạt điểm số 3192), nhưng chip của Qualcomm tiết kiệm năng lượng lên đến 70% so với đối thủ.

Tương tự, ở bài kiểm tra xử lý đa nhân, chip Snapdragon X Elite đạt điểm số cao hơn 60% so với chip Intel Core i7 thế hệ thứ 13 (14 lõi xử lý) và tiết kiệm hơn 65% năng lượng tiêu thụ. Chip Snapdragon X Elite cũng đạt hiệu suất cao hơn 50% so với chip M2 của Apple trong bài kiểm tra xử lý đa nhân.

Kết quả so sánh hiệu suất xử lý chip xử lý đồ họa tích hợp giữa Snapdragon X Elite với chip AMD Ryzen 9 7940HS của AMD cho thấy chip của Qualcomm đạt hiệu suất xử lý đồ họa nhanh hơn 80% và tiết kiệm năng lượng 80% so với đối thủ.

Trên thực tế, những kết quả đánh giá bằng phần mềm đôi khi không thể hiện hết sức mạnh xử lý của chip, mà cần phải dựa vào trải nghiệm thực tế. Dẫu sao, những con số ban đầu cho thấy Snapdragon X Elite sẽ là một “đối thủ nặng ký” trên phân khúc chip dành cho máy tính.

Dự kiến các mẫu laptop chạy Windows 11 sử dụng chip Snapdragon X Elite sẽ được ra mắt thị trường vào giữa năm sau, bao gồm các sản phẩm đến từ những tên tuổi lớn như Microsoft, Lenovo, Dell…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *